Dùng sơn gì để sơn gỗ vừa đẹp lại vừa bền

Sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên có mặt ở hầu hết các gia đình. Thông thường khi mà với đồ nội thất gỗ sẽ cần có một lớp sơn phủ lên bề mặt. Chúng vừa giúp đồ gỗ trở nên đẹp hơn, giữ bền màu sắc và nhất là bảo quản chất lượng của sản phẩm khỏi những tác động bên ngoài như: Mối, mọt, ẩm mốc… Tuy nhiên có một vấn đề đặt ra là người dùng sẽ không biết dùng sơn gì để sơn gỗ tốt nhất dành cho đồ gỗ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm về vấn đề sơn này nhé.
04/11/2022 443 lượt xem

Dùng sơn gì để sơn gỗ vừa đẹp lại vừa bền bỉ với thời gian

» Sơn dầu loại sơn mang nhiều đặc tính nổi bật 

Là loại sơn mang trong rất nhiều đặc tính nổi bật. Loại sơn này thường được sử dụng cho bề mặt gỗ và kim loại để trang trí và bảo vệ sản phẩm.

Ưu điểm:

Giá thành rất rẻ: Chỉ từ 12.000-50.000đ một hộp sơn 100g.

Dễ dàng thi công: Chỉ cần một chiếc chổi sơn là bạn có thể tự mình sơn vật dụng trong gia đình rồi.

Thời gian khô nhanh và không nặng mùi: Sơn có thể khô trong khoảng vài tiếng đồng hồ lại nhẹ mùi không gây khó chịu cho người dùng.

Màu sắc đa dạng: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều màu sắc sơn dầu cho bạn lựa chọn.

Rất bám dính, đàn hồi tốt và bền màu: Sơn dầu có độ đàn hồi rất tốt, màu sắc lại bền bỉ theo thời gian. Do vậy sơn hoàn toàn thích hợp với các công trình ngoài trời.

Nhược điểm:

Độ bóng không cao cho lắm: So với một số loại sơn thì sơn dầu không có độ bóng cao cho lắm.

Dùng sơn gì để sơn gỗ vừa đẹp lại vừa bền

» Sơn PU

Đây là loại sơn hiện đại, có thể coi là phổ biến nhất trong các loại sơn gỗ hiện nay. Sơn PU được viết từ của từ Polyurethane là một loại polymer phản ứng, nó cực kỳ linh hoạt, hiện đại và an toàn. Sơn có thành phần chính là: Tinh màu, dung dịch bột đá và xăng công nghiệp. Đây là loại sơn rất thích hợp trong các sản phẩm nội thất như: Gường, tủ, bàn ghế…

Ưu điểm

Màu sắc đa dạng, tươi đẹp: Sơn PU có màu sắc rất đa dạng, khi được sơn lên gỗ thì thể hiện màu sắc tươi sáng rất tốt.

Chống xước, chống bay màu rất tốt: Đã được kiểm nghiệm qua nhiều năm, sơn PU là loại sơn tiên tiến, hiện đại có thể hạn chế tối đa các tác nhân bên ngoài ảnh hưởng tới sản phẩm.

Bám dính tốt và tạo vân gỗ rất đẹp: Do có độ bóng cao nên khi sử dụng sơn PU dành cho đồ nội thất sẽ tạo được vân gỗ rất đẹp. Không những vậy sơn bám dính cực tốt cho nên độ bền của sơn là không phải bàn tới.

Có độ phủ bề mặt khác dày, độ chai cứng cao mà đàn hồi lại cực tốt: Giúp hạn chế tối đa các vết nứt.

Nhược điểm

Sơn PU có giá thành khác cao: Từ 60.000-80.000đ một hộp sơn xịt.

Có nhiều bụi sơn và dung môi: Cần phải có những biện pháp bảo đảm an toàn hiệu quả đối với những người sử dụng sơn như bịp khẩu trang và đeo kính.

Dùng sơn gì để sơn gỗ vừa đẹp lại vừa bền

» Sơn nước

Sơn NC (Nitrocellulose Lacquer): Là loại sơn tổng hợp, chất lượng cao, tiện dụng cho các hàng gỗ trang trí nội thất. Màng sơn sáng, láng và khô rất nhanh sau khi sơn, đồng thời có độ bám trên mặt gỗ cao, không tróc, không rạn nứt.

Ưu điểm:

Bám dính rất tốt: Sơn NC có độ bám dính cực cao khi được sơn lên bề mặt sản phẩm. Sẽ không dễ dàng gì để loại sơn này có thể bị bong tróc.

Khô cực kỳ nhanh: Loại sơn này khô cực kỳ nhanh sau khi sơn, hơn hẳn các loại sơn trên.

Bền, đàn hồi tốt: Sơn rất bền và đàn hồi, chúng cực kỳ thích hợp với những sản phẩm trong nhà.

Nhược điểm:

Độ cứng không cao: Sơn NC có độ cứng không cao lắm, do vậy cần tránh các yếu tố va quệt làm xước sơn.

Có thể bị ngả màu khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Loại sơn này không thích hợp sử dụng ngoài trời. Nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao, sơn dễ dàng bị ngả màu.

Dùng sơn gì để sơn gỗ vừa đẹp lại vừa bền

» Sơn Vinyl

Sơn Vinyl là loại sơn một thành phần được sản xuất đặc biệt dành cho các dây chuyền sơn công nghiệp. Sơn Vinyl nhanh khô và khắc phục được những yếu điểm của sơn NC thông thường. Sơn Vinyl được sử dụng làm sơn lót và phủ trên bề mặt gỗ, kim loại.

Ưu điểm:

Chống ố vàng rất tốt: Khác với sơn NC, sơn Vinyl giữ màu sắc rất tốt nếu gặp nhiệt độ cao.

Bám dính, đàn hồi cao: Sơn Vinyl có độ bám dính và đàn hồi rất cao so với nhiều loại sơn khác trên thị trường.

Chống được tia tử ngoại: Đây là một trong những số ít loại sơn làm được điều này, Do vậy sơn Vinyl rất thích hợp để sơn các sản phẩm ngoài trời.

Nhược điểm:

Giá thành khá cao: Khoảng 1000.000-1200.000 cho một thùng sơn 15L.

Top
X